ชบาเมเปิ้ล มีที่มาของชื่อคือ ดอกเมื่อบานจะเหมือนดอกชบา ลักษณะใบและสีของใบเป็นสีแดงคล้ายใบเมเปิ้ลมาก จึงถูกตั้งชื่อว่าชบาเมเปิ้ล ดังกล่าว และกำลังเป็นที่นิยมปลูกแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ชบาเมเปิ้ล อยู่ในวงศ์เดียวกันกับต้นกระเจี๊ยบแดง คือ MALVACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านเป็นสีแดง หรือแดงอมม่วง มีขน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาว เป็นสีเดียวกับสีลำต้น ใบมีหลายรูปแบบ เช่น รูปไข่ รูปนิ้วมือ ขอบจักตื้น ใบเว้าลึกเป็น 3 แฉก คล้ายใบเมเปิ้ลซึ่งเป็นไม้ยืนต้นในแถบยุโรป สีใบเป็นสีแดง หรือ แดงอมม่วง (ดูภาพประกอบคอลัมน์) เวลามีใบดก สีของใบจะสวยงามน่าชมมาก

ดอก ออกเดี่ยวๆ หรือเป็นคู่ตามซอกใบ มีใบประดับ 10 แฉก รูปใบหอก กลีบเลี้ยงเป็นสีแดง หรือ แดงอมม่วง มีขน จำนวน 5 กลีบ ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เนื้อกลีบดอกบางเหมือนกลีบดอกชบา ใจกลางดอกเป็นสีม่วงเข้มเกือบดำ กลีบดอกเป็นสีส้ม ดอกบานเฉพาะตอนเช้า พอถูกแสงแดดในตอนสายๆ ดอกจะหุบ มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ก้านเกสรเชื่อมกันเป็นหลอด ล้อมรอบด้วยเกสรตัวเมีย ปลายเกสรตัวเมียแยกเป็น 5 แฉก โผล่พ้นหลอดเกสรตัวผู้ เวลามีดอกและดอกบานในช่วงเช้า จะดูสวยงามมาก

ผล ค่อนข้างกลม ยอดแหลม มีสันตามยาวของผล มีกลีบเลี้ยงแผ่ขยายหุ้มผลไว้ มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และปักชำกิ่ง ปัจจุบันชบาเมเปิ้ลมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง

การปลูกชบาเมเปิ้ล นิยมปลูก 2 แบบ คือ ปลูกลงดินกลางแจ้ง ยกดินปลูกให้สูง เพราะต้นชบาเมเปิ้ลเป็นไม้ชอบแดด ไม่ชอบนํ้าท่วมขัง ทนแล้งได้ดี ปลูกเป็นกลุ่มหลายๆ ต้น และปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ทำทางระบายนํ้าก้นกระถางให้ดี อย่าให้มีนํ้าท่วมขังได้เด็ดขาด หลังปลูกรดนํ้าพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยจำพวกมูลสัตว์ เช่น ขี้วัว หรือขี้ควายแห้ง โรยตามหน้าดินสม่ำเสมอเดือนละครั้ง พร้อมตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่ม เวลามีใบและดอก ต้นชบาเมเปิ้ลจะสร้างสีสันสวยงามเป็นธรรมชาติดีมากครับ

.ที่มาhttp://news.enterfarm.com/conte

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s